Ventures เดินทางอย่างไร ? #2 และ Dev ยุคใหม่ต้องเป็นทีม

วันนี้ได้มีโอกาสเสวนาธรรมกับ  นักธุรกิจ-นักพัฒนา  ที่กำลังมองหาแนวทาง  ทางออกเรื่องการพัฒนาการให้บริการชนิดหนึ่ง  เข้าทำนอง  Grab  และ Uber  ที่เป็นทั้งแพลตฟอร์มและผู้บริหารจัดการซะเองทั้งหมด  แน่นอนมันยากตั้งแต่สร้างแพลตฟอร์ม  ไหนจะการตลาด  และก็มาบริหารอีก   เหนื่อยตาย

Q: นักธุรกิจกลุ่มนี้  ได้บ่นว่า  เอ้อ  จะทำอะไรอย่างไร ชีวิตนักพัฒนาอย่างเราถึงจะหายเหนื่อยซะที ?

เป๊ะเลยครับ   นี่คือ  โจทย์  ที่เราได้หาคำตอบไว้แล้ว  คือ ทำอย่างไรให้พัฒนาเป็นแพลตฟอร์มที่เจ๋งจริง  อยู่รอดได้  ไม่ต้องดูแลมาก  รอรับเงินมาพัฒนางานขั้นต่อๆ ไป  ส่วนผู้ใช้บริการแพลตฟอร์ม  เจ้าของแพลตฟอร์ม  ก็มีความสุขจากการใช้ของดี ๆ กันไป แฟร์ๆ

เราเชื่ออย่างสุด ๆ ว่า  นักพัฒนา  ต้องกินอิ่มนอนหลับ   และมากกว่านั้น  “นักพัฒนายุคใหม่  ต้องทำงานเป็นทีม  พึ่งพาทีมงาน  แบ่งงานกันทำ”   หมดเวลาการพึ่งพาหน่วยงานรัฐ  หมดเวลารอคอย   นักพัฒนาต้องมีเครือข่าย  มีสายพันธุ์   มีแหล่งทุน  จัดการบริหารกันเอง    จงลืมไปเลยว่ามีแหล่งเงินอย่างธนาคาร  เพราะธนาคารอาจจะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้อีกต่อไป

นักพัฒนาท่านนั้น  ถามว่า  Q :  ฟังดูดี  แต่ยังไม่เข้าใจ  Business Model ของสมองไทยแลนด์  สมองเวนเจอร์อยู่ดี

A : ฟังนะ  จะอธิบายให้ฟังอีกรอบ

แบบนี้  คือว่า  หากท่านสนใจจะสร้างแพลตฟอร์ม   แค่มาบอกเราว่าแพลตฟอร์มที่ว่านั้น  มีขั้นตอน  รูปร่างหน้าตาในฝันอย่างไร   อธิบายมา เขียนมา  ส่วนเรื่องเทคนิคการพัฒนานั้น  ไม่ต้องห่วงเราจัดให้  และยิ่งไปกว่านี้   เราจะสร้างคน หรือโปรแกรมเมอร์ไว้ให้กับท่านเลย  แต่มีข้อแม้ว่า  นักพัฒนาคนนั้นต้องผ่านด่าน  “เจได”  เรียนรู้เครื่องมือ  และมีแนวคิด  เสียสละ  มีจิตใจดี  ช่วยเหลือผู้อื่น  และแน่นอน  ต้องมาสร้างชาติด้วยกัน

Q : แล้วอย่างไรต่อสำหรับนักพัฒนา ?

A : ก็ไม่ยาก  เมื่อเราทำงานเป็นทีม  งานเราเบาลง  มีการ Reuse ใช้โมดูล  ใช้ไลบรารีร่วมกัน   พวกนี้แหละที่เราเรียกว่าชิ้นส่วน   ชิ้นส่วนนี้มีมูลค่า  มีลิขสิทธิ์ ชิ้นส่วนเหล่านี้  ถูกพัฒนามาจากเครื่องมือ  Middleware  สายพันธุ์เดียวกัน

สมองซอฟต์แวร์  Samong Platform & iSTEE จึงเหมือนเครื่องมือช่าง  ที่จะใช้ประกอบเป็น  โต๊ะ  เตียง  เก้าอี้  ตู้เสื้อผ้าต่าง ๆ อะไรก็ได้   ขอเพียงแต่ต้องเข้าค่ายศึกษาทำความเข้าใจ   และมันจะเป็นดาบประจำกายสืบไป  ที่จะสามารถสร้างงานที่เลี้ยงตนเอง  เลี้ยงทีม  พัฒนาเทคโนโลยีของไทย  สร้างแพลตฟอร์มขนาดใหญ่ได้อย่างไม่รู้จักสิ้น

Q : แล้วมันดีอย่างไร  เจ๋งขนาดไหน  หรือที่สุดใน 3 โลกหรือเปล่า ?

ความลับของมันเหรอ  สถาปัตยกรรม  หรือแนวคิด  และเทคนิควิธี   ขอบคุณที่เราเลือกทางเดินนี้  ใช้เครื่องมือที่ดี  เราจึงสร้างเครื่องมือในฝันได้สำเร็จ

Q : บอกหน่อย  เครื่องมือนั้นคืออะไร ?

อ้อ  มันธรรมดามาก   มันพัฒนามาจาก  Delphi งัย  ที่ปัจจุบันมาถึงรุ่น 10.3  ในนาม  Delphi XE 10.3 Rio  และ  Delphi XE 10.2.3 Tokyo และมากไปกว่านั้นคือ  สิ่งที่เราพัฒนาต่อยอดขึ้นไป  ให้เป็น อะไรที่เหนือกว่าต้นแบบ

Q : Delphi  มันตายแล้วไม่ใช่หรือ ?

A : อ้อ  ถ้านักพัฒนาไทย  มักจะพูดเช่นนั้น  แต่ในต่างประเทศ  ในญี่ปุ่นมันคือยอดนิยมของอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เลย

ขอย้ำว่า  เพราะนักพัฒนา  มัวแต่จะตั้งคำถามว่า  ภาษาอะไร  ดีกว่าแย่กว่า  เลยไม่เก่งจริงซักอย่าง

แค่ตัวแพลตฟอร์ม  จะช่วยให้คุณไม่ต้องเหนื่อยไปจัดการงานภาคสนามเอง  เพราะมันจะเป็นสิ่งดึงดูดผู้ใช้  ผู้ร่วมใช้  ร่วมให้บริการในแพลตฟอร์ม  มันเดินหน้าเติบโตไปเอง  เหมือน กูเกิล  เฟสบุค  ที่คนผลิต  คนทำมันไม่เคยจะต้องมายุ่งอะไรกับเรา   แต่เรานี่แหละ ไปเลือกใช้บริการและจ่ายตังก์มัน  ระบบมันทำงานเองทั้งนั้น  และหลาย ๆ ระบบก็เป็นเช่นนั้น  เราก็กำลังทำเช่นนั้น   พัฒฯา  SaaS  ต่าง ๆ  ทั้งเพื่อภาครัฐ  ภาคเอกชน  ส่วนบุคคล  ทำกันไม่ทัน  ไม่หวาดไม่ไหว  เห็นมั๊ย เราไม่ได้เน้นขายของ  E-commerce

แพลตฟอร์ม  ยังมีให้ทำอีกเยอะแยะ  แต่ทำกันได้มั้ย  จะทำอย่างไรให้คนเป็นแสนเป็นล้าน หลายล้าน  ใช้การได้โดยไม่มีปัญหา

เรามีคำตอบแล้วทั้งนั้น

Q : ว่าแต่  พี่กำลังทำแพลตฟอร์มอะไร ?

A : เอางี้ตอบสั้น ๆ เลย  แพลตฟอร์มด้านสุขภาพ  การพยาบาล    แพลตฟอร์มโรงเรียน  อะไรทำนองนั้น

Q : แล้วจะโตอย่างไร

A :  555 อย่าห่วง  เติบโตแบบไร้หนี้  สบายใจ  อีกหน่อยเดียว  กองทุนก็จะโตมหาศาลจากการให้บริการแพลตฟอร์ม  จากการสนับสนุนลงทุนใน Start Up  ที่เราจะเป็นเจ้ามือเอง  สอนเอง  แต่แนวคิดก็ต้องให้  Start Up เหล่านั้นไปค้นหามาเอง

แพลตฟอร์มต่าง ๆ ด้วยเครื่องมือดี ๆ คือทางออกของการลงทุนยุคดิจิทัล    ว่าแต่จะรวมสนุกกับเรามั๊ยละ

555  ขอคิดดูก่อน

769total visits,1visits today

Spread the word. Share this post!

Leave Comment